Hành Trình 30K Sold Merch By Amazon (MBA)

Hôm nay mình mạn phép tâm sự về duyên phận của mình với Merch By Amazon (MBA).

Về bản thân thì tuổi cũng hơn 40 khá cao so với ae trong này. Đi làm công nhân hơn 10 năm sau đó về kinh doanh cá nhân cũng 8 năm. Kết quả mua dc mảnh đất 5*30 và xây cái lều đủ cho gd nhỏ sinh hoạt.

Giai đoạn 2014-2016:

Có biết về MMO nhưng kg có kiến thức về pts hay fb ads. Chạy toàn lỗ do tự design thêm phần bận rộn với việc kinh doanh nên xà lơ luôn.

Giai đoạn 2017-2019:

Giữa 2017 đi học khoá design bán áo 10tr và biết được MBA. Đầu tư 16tr mua dc cái acc tier 100 và có mua thêm 2-3 acc 10. Lúc này ngu ngơ lắm nên list lên có TM cũng kg biết. Khi die acc thì than bán sạch mà cũng die kaka.

Cuối cùng học xong khoá design thì bản thân tự làm và list lên cũng có sale lai rai. Sau đó die hết các acc 10 chỉ còn lại acc 100 và hiện tại nó vẫn còn sống.

Đầu năm 2018 lang thang trên các nhóm fb về MBA có quen thêm 1 số ae và chơi chung nhóm. Sau đó mua của 1 người em ( em này rất nhiệt tình và dễ thương dc nhiều ae trong MMO quý mến, em ấy quê lý sơn và đã mất hic) thêm 5 acc 10 giá 5tr/acc.

Cũng trong năm 2018 mình có lên dc 1 mẫu về fathers day và kiếm dc 8k$ cho mẫu đó. Lúc đợi nhận tiền về lo mãi kg ngủ dc ahihi. Sau đó có dự định khác nên mình gác lại mọi việc may mà acc vẫn còn. Thỉnh thoảng dc ít sale có tiền cf hihi. Tầm 03 2019 quay lại với MBA vì mọi việc kg như dự tính.

Giai đoạn 04 2019 – nay:

Thời điểm này sl acc mình là 1 acc 4k 4 acc 500 và 1 acc 100. Nhưng slot thì trống rất nhiều do mẫu 0 sale sẽ bị xoá. Mình cày solo nên profit kg cao do 1 mình làm kg hết việc.

Giai đoạn này profit mỗi tháng trên dưới 1k$. Lúc này cũng rất nản nhưng thực sự kg có cái phao nào để bấu víu vào ngoài MBA nên mình tiếp tục solo.

Sau đó mình lại rủ rê 1 cu em ngày xưa cày game chung về làm chung. Mình train lại kiến thức design đã học và kinh nghiệm đã có với MBA cho em nó.

Trả lương tháng nhưng em nó biết hết profit vì mình giao acc cho up áo luôn. 2 ae lê lết ngồi quán cf làm suốt mấy tháng nên sl mẫu cũng nhiều lên và profit cũng đều tầm 2k$.  Giữa 2020 mình deal lương cho em nó là 20% profit.

Đến cuối 2020 em nó có ý định làm riêng nên mua acc tự làm. Mình deal lại lương 30% và max là 1k$/month nhưng kg thành công thế là chia tay. Bài học rút ra là mình kg nên train tất tần tật kakaka.

Sau khi quay lại solo một lần nửa thì sl acc vẫn vậy nhưng tier cao hơn. Mình chuyển qua bán scale family job holiday…do có một mình nên làm vậy để dc nhiều mẫu và lên tier tiếp.

2021 mình tuyển 2 bé gái gần nhà về train pts trong 4 tháng. Vừa train 2 bé vừa cày lên mẫu. Cũng phải nể mình luôn á. Tháng 04 2021 mình bắt đầu chạy ppc cho MBA.

Năm đó ít ngừoi chạy nên mình cũng có dc thành quả tốt. Các acc lên tier 2k 4k 6k 8k và 10k. Tổng kết 2021 trung bình tháng thu về 5k$ sau khi trừ chi phí.

2022 vẫn theo lối mòn nên 4 tháng đầu năm dậm chân tại chổ. Sau đó mình đẩy về niche mix với holiday scale mạnh hơn và chạy ppc mạnh hơn cho mẫu mới lên.

Thành quả ăn dc fathers day, back to school vs halloween khá hơn. Bình quân 2022 là 7k$/month vui quá trời quá đất. Có tháng mình chạy hơn 10k$ tiền ads nếu đen acc đi thì mất cũng khá nhiều. Do mình ở hiền nên Jeff vẫn thương 😍😍.

2023 nhà nhà chạy ads người người chạy ads và sl acc amazon approved quá nhiều nên doanh thu tụt thê thảm trong tháng 1-2 chỉ duy trì 1-2k$.

Qua tháng 3 đẩy lên dc 5k$ thì dính TM nên bị amz xoá sll mẫu đang live. Mình lên trước bọn nó đi mua TM sau rồi quay lại rp. Nên hiện tại profit kém đi nên hơi lười làm mà đi hóng hớt chém gió các kiểu.

Hiện tại mình đang cầm 2 acc tier 20k và 3 acc thấp hơn và duy trì công việc với qui trình như sau:

– Mình spy mẫu holiday để 2 bé design sau đó mình check lại ok thì scale hoặc kg. Thường thì lên mẫu hoàn thành trước holiday tầm 2 tháng. Mình kg bán TM hay chính trị hay các trend google.

– Một bé mình train thêm làm excel keyword, mình chỉ check lại khi cần.

– Upload thì mình dùng tool bên ngoài.

– Mình tự chạy ppc khi cần.

Bản thân cũng học được nhiều bài học trong quá trình làm việc hay thuê nhân viên. Mình kg tập trung niche và evergreen cũng là một bài học.

Nên việc mình làm nó xoay chóng mặt, tới lúc ngộ dc làm cũng mệt mỏi. Trong phần chia sẽ của mình cũng thiếu xót nhiều vì lâu quá cũng quên bớt hihi.

Hi vọng nhiều ae quan tâm mình tạo kênh riêng cho free traffic như Merch, teepublic, redbubble…

Theo mình hiện tại merch vẫn sống tốt với những ae có thâm niên và sl acc lớn hay tier lớn. Còn newbie thì thời điểm hiện tại khá là khó khăn.

Các bạn có câu hỏi hãy để lại comment. Mình sẽ sớm giải đáp theo kiến thức và kinh nghiệm của mình.

Chúc các ae kiếm dc nhiều $ và vui vẻ.

Leave a Comment